TIN TỨC‎ > ‎

Honda Accord 40 năm lịch sử vang danh

Honda Accrord là một trong những dòng xe đi tiên phong của Honda cũng như ngành ô tô Nhật Bản. Vừa qua, Honda đã tổ chức "sinh nhật" 40 tuổi mẫu sedan Accord. Hãy cùng nhìn lại những thay đổi đáng nhớ của một trong những chiếc xe Honda nổi tiếng nhất và thành công nhất ở Mỹ.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 Honda Accord, hãng xe Nhật Bản cũng tự hào tuyên bố họ đã bán được 12,7 triệu chiếc Accord và đây trở thành dòng xe bán chạy nhất, phổ biến nhất tại Mỹ trong 4 thập kỷ qua. Chỉ tiêng tại Mỹ, Accord đã tiêu thụ được 10,5 triệu chiếc.

Ra đời từ năm 1976 nhưng Accord chỉ thực sự bùng nổ khi đến Mỹ vào năm 1982. Accord cũng là một trong những mẫu xe Nhật Bản đầu tiên được sản xuất trên chính đất Mỹ với nhà máy đầu tiên đặt tại Ohio.

Chỉ riêng tại xứ sở này, Honda Accord đã được sản xuất liên tục suốt 34 năm qua, tại các nhà máy ở vùng East Liberty, Ohio; Birmingham, Alabama; Alliston, Ontario, Canada hay El Salto Jalisco, Mexico.

Thị trường Mỹ đầy béo bở nhưng cũng vô cùng thách thức, đặc biệt là với một hãng xe châu Á như Honda. Tuy nhiên sau gần 4 thập kỷ, Accord được cho là đã thay đổi cả văn hoá xe Mỹ.

“Accord là hiện thân của tinh thần dám đương đầu với thách thức của Honda, và là lời cam kết của chúng tôi khi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đầy sáng tạo, nhưng luôn đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và giá trị cao nhất.”, John Mendel, Phó Chủ tịch phụ trách Bộ phận ô tô của Honda tại Mỹ chia sẻ.

Tại Việt Nam, Accord là một trong những dòng xe hạng D được nhiều người lựa chọn. Xe được nhập khẩu nguyên chiếc và giá vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Accord cũng chính là đối thủ lớn nhất của Toyota Camry hiện nay tại nước ta.

Tròn 40 năm có mặt trên thị trường, lượng tiêu thụ tích luỹ của Honda Accord đạt 12,7 triệu xe trên toàn cầu. Ra mắt đầu tiên vào năm 1976, Accord là mẫu xe mang hy vọng của người Nhật muốn chinh phục thị trường Mỹ. Chỉ sau đó 6 năm, vào năm 1982, Honda Accord đã trở thành mẫu xe đầu tiên của Nhật Bản được sản xuất tại Mỹ, bán cho người Mỹ, khi có nhà máy đầu tiên.

Quả thật, Honda Accord trở thành mẫu xe phổ biến nhất thời đó. Accord là mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ từ năm 1989 trở đi. Nó liên tiếp đứng trong top bình chọn những xe tốt nhất trên các chuyên trang tạp chí xe hơi Mỹ. Có thể kết luận, Accord chính là mẫu xe mà Honda chinh phục được thị trường này, cũng như châu Âu và châu Á.
Ngắm Honda Accord thay đổi trong 40 năm - ảnh 3
Honda Accord 2016 đã là thế hệ thứ 9.
Ngắm Honda Accord thay đổi trong 40 năm - ảnh 5
Cũng theo số liệu công bố của IHS và Polk Research, Accord là chiếc xe bán tới tay người dùng có doanh số tốt nhất trong suốt 3 năm qua. Một điều thú vị là dù được biết đến chủ yếu dưới dạng sedan, Accord thực chất lại là một mẫu hatchback 3 cửa khi hiện diện lần đầu vào 4 thập kỷ trước.

Trong suốt quá trình tồn tại, thương hiệu Accord đã chuyển tiếp qua nhiều kiểu hình xe khác nhau. Dù vậy, những chiếc Accord sedan vẫn là thứ được người dùng đón nhận nồng nhiệt nhất. Riêng tại Mỹ, đã có 12,7 triệu chiếc Accord được giao tới tay khách hàng. Mẫu xe này cũng 30 lần lọt vào danh sách TOP 10 mẫu xe của Car&Driver - kỉ lục mà chưa một sản phẩm nào khác có được. 

Mặt khác, dù là chiếc xe nhắm vào phân khúc người tiêu dùng đứng tuổi, Accord “vô tình” lại thu hút chủ yếu các khách hàng trẻ tuổi. Số liệu từ IHS Automotive cho thấy trong suốt 6 năm vừa qua, Accord luôn là mẫu xe xếp đầu được các khách hàng dưới 35 tuổi lựa chọn. Riêng tại Mỹ, độ phổ biến của chiếc sedan này chỉ thua chính đàn em của mình là Honda Civic mà thôi.

Nhìn chung, trải qua mốc 40 tuổi, Accord đánh dấu một thành tựu quan trọng của Honda - một phần bởi đây là mẫu xe đầu tiên được thương hiệu Nhật Bản thiết kế, sản xuất nhắm vào thị trường Mỹ. Bản thân Honda cũng là hãng xe đầu tiên của đảo quốc mặt trời mọc sản xuất sản phẩm ngay tại Mỹ mà không thông qua nhập khẩu (từ 1982). Sau 34 năm, hãng đã xuất xưởng hơn 10,7 triệu chiếc Accord từ các nhà máy tại Mỹ. 

Ngắm Honda Accord thay đổi trong 40 năm - ảnh 1
Honda Accord "đời đầu" (1976)


Honda Phước Thành tổng hợp
Comments